Xã Quý Lộc ở Thanh Hoá quy hoạch như New York

15/12/2021 | Quy hoạch

Mới đây trên một trang Facebook chuyên về các dự án xây dựng Việt Nam đăng tải một bài viết bày tỏ sự bất ngờ về lối quy hoạch hiện đại như thành phố New York của một xã thuộc khu vực nông thôn tại Thanh Hóa. Cái tên được nhắc đến trong bài viết và nhận được sự chú ý, tán dương của cộng đồng mạng chính là xã Quý Lộc (Yên Định). Không giấu nổi sự tò mò, thích thú, chúng tôi đã tìm đến đây để xem lối quy hoạch hiện đại đó.

quy hoạch xã Quý Lộc Thanh Hóa

Ảnh vệ tinh cho thấy quy hoạch xã Quý Lộc rất chuẩn chỉnh theo kiểu ô bàn cờ mà các nước phương Tây hay sử dụng.

Không có những con đường, ngõ hẻm vòng vo, tất cả các con đường ở xã đều được chia thằng tắp theo từng ô vuông vắn. Từ trục đường chính, các trục đường nhỏ đâm ngang thẳng tắp ra tạo thành một kết cấu quy hoạch hiện đại gọi là quy hoạch hình bàn cờ. Đây là lối quy hoạch được xem là tiêu chuẩn ở các nước phương Tây và châu Âu chỉ mới được triển khai ở một số đô thị ở nước ta.

quy hoạch thành phố New York

Quy hoạch kiểu bàn cờ của thành phố NewYork, Mỹ

Ưu điểm nổi bật của mô hình quy hoạch theo ô bàn cờ là việc tạo ra sự thuận tiện, an toàn và giảm bớt ùn tắc khi tham gia giao thông, dễ dàng thay đổi mục đích sử dụng đất và là điều kiện để phát triển đa dạng nhiều ngành nghề. Mô hình quy hoạch theo ô bàn cờ được sử dụng nhiều tại các nước trên thế giới: Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha…

quy hoạch xã Quý Lộc Thanh Hóa

Một ảnh vệ tinh khác về xã Quý Lộc

Anh Nguyễn Văn Khang, cán bộ địa chính xã Quý Lộc cho biết: Lối quy hoạch theo kiểu bàn cờ này được thực hiện vào năm 1976 khi có chính sách quy hoạch, kêu gọi người dân sinh sống dọc ven sông Mã tập trung sinh sống tại một điểm cố định. Khi đó Bí thư Đảng ủy xã là ông Trịnh Văn Ca cùng một số cán bộ khác và các kỹ sư từ trung ương đã làm việc và thống nhất ý kiến quy hoạch theo mô hình mà giờ ta đang thấy.

Rất tiếc, khi chúng tôi đến tìm hiểu thì ông Trịnh Văn Ca và một vài người tham gia vào công tác quy hoạch lúc đó đã không còn. Những người cao tuổi trong xã cũng chỉ kể nôm na về câu chuyện chia đường, cắt đất, xây nhà lúc đó, còn những phương án cụ thể thì họ không biết.

quy hoạch xã Quý Lộc Thanh Hóa

Ảnh Flycam về xã Quý Lộc

Quý Lộc là xã nông nghiệp với dân số gần 14.000 người. Chính sự hiện đại của lối quy hoạch văn minh này là một trong những yếu tố đưa nền kinh tế và đời sống người dân phát triển, trở thành xã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới đầu tiên của huyện Yên Định vào năm 2013. Năm 2016, xã Quý Lộc đã được UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đô thị Qúy Lộc trở thành đô thị loại V.

Lối quy hoạch hiện đại, văn minh và sự phát triển nhanh chóng của xã Quý Lộc đang tạo ra những động lực lớn cho các xã trong và ngoài huyện học tập và phấn đấu xây dựng. Một mô hình hiện đại, chỉ được triển khai ở một số đô thị nhưng lại xuất hiện từ khá lâu ở một xã nông thôn. Đây thực sự là một điều bất ngờ thú vị xen lẫn tự hào đối với người dân xã Qúy Lộc nói riêng và nhân dân trong tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Theo baothanhhoa.vn

5/5 - (3 bình chọn)
Chủ đề liên quan: Tỉnh Thanh Hóa

Nhận Thông Báo Nội Dung Mới 

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về các dự án BĐS cho bạn qua email 1 lần/tuần. Hoàn toàn miễn phí. Hãy điền thông tin để nhận thông báo.

Loading...
Tìm Dự án
Tin tức & Blog